Ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm (DD&KHTP) không phải là ngành học mới nhưng lại có tiềm năng phát triển và có nhu cầu cao trong xã hội. Tại Việt Nam, ngành DD&KHTP được liệt kê vào danh sách những ngành thu hút sinh viên vào nhiều vị trí quan trọng với mức lương hấp dẫn khi ra trường.

- Khoa học thực phẩm là ngành học nghiên cứu về đặc tính vật lý, hóa học, sinh học nhằm nâng cao chất lượng và hình thức của sản phẩm thực phẩm. Nghiên cứu các nguyên nhân gây ra suy giảm chất lượng thực phẩm và các khái niệm cơ bản về chế biến thực phẩm. Phụ thuộc vào đặc tính của từng lãnh thổ, nhà khoa học thực phẩm có thể phát triển nhiều hướng khác nhau về quy trình chế biến, kỹ thuật bảo quản, kỹ thuật bao đóng gói và lưu trữ sản phẩm phụ thuộc vào nền công nghiệp và công nghệ của quốc gia đó.

Dinh dưỡng là ngành học được đào tạo để làm trong hệ thống dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Các cá nhân được trang bị kiến thức về dinh dưỡng cơ bản, dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng, dinh dưỡng tế bào. Từ đó hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe, giá trị dinh dưỡng, vai trò của các chất dinh dưỡng, cơ chế hấp thu – chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể…

Nhóm công việc sau khi ra trường của ngành DD&KHTP rất đa dạng. Sinh viên ra trường có cơ hội với mức thu nhập hấp dẫn. Công việc thực tế của sinh viên ra trường có thể làm bao gồm:

 • Quản lý cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm dinh dưỡng; Nghiên cứu viên trong trong lĩnh vực Khoa học dinh dưỡng; Cán bộ giảng dạy chuyên ngành Khoa học dinh dưỡng
 • Kiểm tra, đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm như siêu thị, các công ty xuất nhập khẩu lương thực – thực phẩm.
 • Tham gia kiểm định, phân tích các thành phần dinh dưỡng cũng như các chất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
 • Quản lý, tham gia vận hành, cải tiến tối ưu hóa các dây chuyền chế biến khác nhau.
 • Thu thập thông tin, theo dõi tình trạng diễn biến của người cần chế độ dinh dưỡng chuyên biệt như: trẻ suy dinh dưỡng – còi xương, người già, người mang bệnh lý…
 • Lập kế hoạch truyền thông, giáo dục, hướng dẫn cộng đồng lựa chọn thực phẩm, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học – hợp lý.
 • Phòng ngừa và khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của người bệnh trước khi dùng thuốc…

 

Ngày 29/6/2020, Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Kinh tế đã công bố báo cáo “Phân tích xu hướng đăng ký thương hiệu các ngành nghề từ năm 2010 đến năm 2019”, trong đó 3 hạng mục đứng đầu lần lượt là “Nguyên liệu thực phẩm”, “Tài chính thương mại” và “Chăm sóc sức khỏe”. Trong đó Đài Loan xếp vị trí thứ 2 và 3 được người nước ngoài đăng ký thương hiệu trong gần 10 năm qua theo thứ tự “Chăm sóc sức khỏe” và “Nguyên liệu thực phẩm”. Với chi phí du học phù hợp, chất lượng giáo dục tiên tiến, Đài Loan đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn theo đuổi ngành DD&KHTP.

CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT ĐÀO TẠO 2+2 GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HỒ CHÍ MINH VÀ ĐẠI HỌC MỸ HÒA ĐÀI LOAN

Chương trình liên kết đào tạo 2+2 giữa trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và trường Đại học Mỹ Hòa – Đài Loan được Bộ Giáo dục Đài Loan và Việt Nam công nhận. 2 năm đầu, sinh viên sẽ học tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, 2 năm sau chuyển tiếp sang trường Đại học Mỹ Hòa – Đài Loan.

 • Trường đào tạo các lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe vì thế ngành khoa học thực phẩm rất được quan tâm, đầu tư phát triển.
 • Sinh viên được vận dụng làm việc thực tế ngay trong thời gian học tập tại trường.
 • Học phí được đánh giá ở mức vừa phải, phù hợp với sinh viên Việt Nam (2000 đô/năm).
 • Cơ sở vật chất hiện tại phục vụ học tập và nghiên cứu.
 • Bằng tốt nghiệp tại trường Đại học Mỹ Hòa – Đài Loan được các nước trên thế giới công nhận vì thế cơ hội việc làm sau khi ra trường là rất cao.

Học tập ngành DD&KHTP tại Đài Loan nói chung và tại Đại học Mỹ Hòa – Đài Loan nói riêng là cơ hội thực sự tốt để trau dồi vốn kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cho những bạn trẻ đam mê và muốn theo đuổi lĩnh vực Dinh dưỡng và Thực phẩm.