Trong những năm gần đây Du học Đài Loan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh. Vậy có nên đi du học Đài Loan hay không? Câu trả lời là “ CÓ” bởi các lý do sau đây:
1. Kinh tế phát triển, xã hội văn minh
Đài Loan là một hòn đảo xinh đẹp rộng hơn 36.000Km2. Nền kinh tế Đài Loan phát triển bậc nhất châu Á. Tổng thu nhập bình quân đầu người của Đài Loan khoảng 40.000 USD/ năm đứng thứ 25 trên thế giới. Đến với Đài Loan bạn sẽ được hòa nhập vào một nền kinh tế phát triển hiện đại, năng động; Xã hội tự do, dân chủ và văn minh Mặt khác Phong tục, tập quán và khí hậu Đài Loan có rất nhiều nét tương đồng với Việt nam; Con người thân thiện, hiếu khách nên bạn sẽ dễ dàng hòa nhịp và thích nghi với cuộc sống mới khi bắt đầu đặt chân lên hòn đảo xinh đẹp này.
2. Nền giáo dục chất lượng cao chuyên ngành học phong phú, đa dạng
Chính phủ Đài Loan luôn giành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho giáo dục nước nhà. Để thúc đẩy sự phát triển của giáo dục nhiều chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan đã được xúc tiến, chính phủ Đài Loan cam kết hỗ trợ DHS Việt Nam các khoản chi phí, học bổng…. Rất nhiều trường Đại học của Đài Loan luôn mở cửa chào đón các DHS Việt Nam. Mặt khác các chuyên ngành học ở các trường Đại học Đài Loan cũng rất đa dạng phong phú phù hợp với DHS Việt Nam và xu hướng phát triển của thế giới như: Khoa học và Công nghệ sinh học, Quản trị kinh doanh, Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm…Tùy theo năng lực và khả năng tài chính bạn sẽ dễ dàng chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân.
3. Môi trường học tập và sinh sống
Đây là môi trường lý tưởng để các DHS học tập và nghiên cứu. Các trường Đại học Đài Loan được trang bị các cơ sở vật chất, trang thiết bị một cách bài bản tương đối đồng đều. Khuôn viên các trường đại học rộng rãi, thoáng mát. Ký túc xá sạch sẽ, thoải mái, tiện nghi. Con người tốt bụng và luôn nhiệt tình giúp đỡ đặc biệt là đối với các DHS nước ngoài.
4. Chi phí rẻ
Khi du học Đài Loan các bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về các khoản chi phí vì so với đi du học các nước châu ÂU, Nhật Bản, Singapore hay Hàn Quốc….thì du học Đài Loan thấp hơn rất nhiều. Các bạn chỉ phải chuẩn bị số tiền từ 3000-3500USD/năm hoặc có thể thấp hơn nếu có học bổng. Bạn không phải nộp toàn bộ số tiền học phí trong một năm mà có thể nộp theo từng kỳ ( 3 tháng 1 lần) vậy nên chi phí ban đầu bỏ ra và chi phí trong suốt quá trình học tập chỉ là chuyện nhỏ.
5. Việc làm thêm
Các trường cao đẳng đại học tại Đài Loan có nhiều chính sách kết hợp với các công ty, tập đoàn hỗ trợ tìm việc làm thêm phù hợp cho sinh viên.Sinh viên có thể làm các công việc part-time trong các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi hoặc phiên dịch…mà không hạn chế số giờ làm thêm. Thu nhập trung bình của các DHS trung bình 800-1000 USD/ tháng hoặc có thể hơn tùy theo năng lực của từng học sinh. Việc làm thêm này giúp học sinh trang trải số tiền học phí, chi phí sinh hoạt , trau dồi ngôn ngữ, học hỏi giao lưu văn hóa… Nếu tiết kiệm các bạn có thể tiết kiệm gửi về gia đình.
6. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp
Bạn sẽ “khó” mà thất nghiệp sau khi hoàn thành chương trình học tập nơi đây.Khi du học ở Đài Loan, bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng phổ thông Trung Quốc, hai ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Khi tốt nghiệp Đại học, ngoài tấm bằng Đại Học có giá trị, bạn còn nói thành thạo ít nhất là một trong hai ngoại ngữ đó, vì vậy dù bạn chọn ở lại hay trở vể Việt Nam làm việc bạn cũng có cơ hội có việc làm với thu nhập cao, cơ hội thăng tiến lớn.
7. Cảnh quan thu hút
Có thể bạn sẽ bị “mê hoặc” bởi cảnh quan Đài Loan. Đài Loan tuy nhỏ mà đẹp. Từ thành phố tới nông thôn, núi cao tới biển lớn, thung lũng tới đầm hồ… mỗi nơi đều mang những nét riêng thú vị, rất đáng để đi đến và cảm nhận như: Hồ Nhật Nguyệt; Công viên quốc gia Taroko; Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn (Sun Yan-Sen); Núi Yangming; Tháp Taipei 101.
8. Cơ hội cải thiện song ngữ
Khi học tập nơi đây, bạn “bắt buộc” giỏi ít nhất 2 ngoại ngữ. Với những ai đã biết tiếng Trung, Đài Loan sẽ là một nơi học tập lý tưởng giúp trau dồi và nâng cao học thức lẫn khả năng giao tiếp. Cơ hội sử dụng tiếng Trung với người bản địa không những cải thiện trình độ ngoại ngữ mà còn giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa và con người nước bạn. Nếu không, bạn có thể chọn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh đồng thời kết hợp tham gia khóa ngoại ngữ tiếng Trung giao tiếp được cấp bởi nhà trường. Với môi trường sinh hoạt và giao tiếp tự nhiên, cơ hội nâng cao cả hai ngoai ngữ dĩ nhiên sẽ dễ dàng hơn với bạn.
 
Nguồn: Sưu tầm, Công ty Du học Tuấn Linh